จอร์แดนสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อให้แน่ใจว่าเสรีภาพของสื่อ - ยูเนสโก  • 2019-09-01
  • แหล่ง:เว็บไซต์ทางการของเกม Slotxo899

อัมมาน - เพื่อปรับปรุงจุดยืนในด้านเสรีภาพของสื่อจอร์แดนจำเป็นต้องแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างกว้างขวางระบุว่ายูเนสโกในวันอังคารเนื่องจากรัฐบาลได้ให้ความพยายามมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีเสรีภาพในระดับที่สูงขึ้น

การประเมินในเชิงลึกโดย UNESCO ของภูมิทัศน์สื่อในจอร์แดนนั้นอิงจากตัวชี้วัดการพัฒนาสื่อของสหประชาชาติ (MDI) ซึ่งดำเนินการโดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสนับสนุนสื่อในจอร์แดนซึ่งได้รับทุนจากสหภาพยุโรป

เผยแพร่เมื่อวันอังคารและถูกเรียกร้องให้มีมาตรการหลายอย่างที่ต้องดำเนินการในด้านต่าง ๆ เพื่อส่งเสริมเสรีภาพสื่อในราชอาณาจักร

การศึกษากระตุ้นให้มีการทบทวนกฎหมายที่ จำกัด เสรีภาพในการแสดงออกหรือเสรีภาพในการแสดงออกหรือส่งเสริมความลับรวมถึงกฎหมายคุ้มครองชั่วคราวของความลับและเอกสารของรัฐ การย้ายซ้ำโดยนักเฝ้าระวังสื่อและนำเสนอเป็นการรับประกันสำหรับเสรีภาพมากขึ้น

"กฎหมายการเข้าถึงข้อมูลของจอร์แดนจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขอย่างมีนัยสำคัญเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลและแนวทางปฏิบัติระดับชาติที่ดีขึ้นและหน่วยงานสาธารณะในจอร์แดนจำเป็นต้องใช้มาตรการเพื่อให้มั่นใจว่าการบังคับใช้กฎหมายมีประสิทธิภาพ" อ่านการประเมิน

ย้ำถึงความสำคัญของการประเมินผล Guy Berger ผู้อำนวยการกองเสรีภาพในการแสดงออกและการพัฒนาสื่อที่สำนักงานใหญ่ของ UNESCO ในกรุงปารีสกล่าวว่าจอร์แดนเป็นรัฐอาหรับที่ 5 ซึ่งมีการประเมิน MDI อีกสี่คนคือตูนิเซียอียิปต์ลิเบียและปาเลสไตน์

การพัฒนาสื่อมีส่วนช่วยในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมโดยรวม Berger กล่าวเสริมว่าการประเมินให้ข้อเสนอแนะที่สำคัญเกี่ยวกับวิธีการที่จะก้าวไปสู่การยกระดับเสรีภาพสื่อในประเทศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Mohammad Momani รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่ารัฐบาลมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาเสรีภาพด้านสื่อให้สูงขึ้น

ฉันได้เสริมว่าจำเป็นต้องใช้ความพยายามมากขึ้นเพื่อเพิ่มความเป็นมืออาชีพของสื่อ

"รัฐบาลให้การสนับสนุนเสรีภาพในการใช้สื่อเนื่องจากเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดความมั่นคงของประเทศ" นายมานินี่กล่าวเสริมว่ามีความจำเป็นที่จะต้องมีการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ของรัฐมากขึ้นในการเผยแพร่ข้อมูลเพราะการขาดข้อมูล ปวดหัวสำหรับรัฐบาล "

'การแก้ไขกฎหมายที่มีความสำคัญต่อเสรีภาพ'

การประเมินดังกล่าวเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการทบทวนกฎหมายที่ จำกัด เสรีภาพของสื่อรวมถึงกฎหมายสื่อสิ่งพิมพ์และสิ่งพิมพ์กฎหมายสื่อภาพและเสียงกฎหมายสมาคมสื่อมวลชนจอร์แดนกฎหมายศาลความมั่นคงแห่งรัฐกฎหมายต่อต้านการก่อการร้ายและการดูถูกเหยียดหยาม ของกฎหมายศาล

ข้อ จำกัด ว่าใครควรฝึกการสื่อสารมวลชนควรลบการประเมินที่ระบุรวมถึงกฎหมายที่ห้ามผู้ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของสมาคมสื่อมวลชนจอร์แดนไม่ให้ทำงานหรือแสดงตนในฐานะนักข่าว

ศาลทหารไม่ควรมีอำนาจจัดการคดีที่เกี่ยวข้องกับการตีพิมพ์หรือการแสดงออกที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรด้านสื่อหรือพลเรือน

"เจ้าหน้าที่และองค์กรสาธารณะควรหยุดใช้มาตรการกักกันเบา ๆ เพื่อควบคุมสื่อ นักแสดงเอกชนควรละเว้นจากการแสวงหาอิทธิพลของเนื้อหาสื่อด้วยวิธีการที่ผิดกฎหมาย "รายงานที่เสนอ

คำแนะนำเพิ่มเติม

การประเมินกระตุ้นให้หน่วยงานภาครัฐไม่เลือกปฏิบัติระหว่างช่องสื่อเมื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมของพวกเขา สิ่งนี้จำเป็นที่จะต้องวางระบบเพื่อให้แน่ใจว่าการจัดสรรการโฆษณาโดยหน่วยงานของรัฐไปยังสื่อนั้นมีความโปร่งใสบนพื้นฐานของเกณฑ์ที่ยุติธรรมและเป็นไปตามวัตถุประสงค์

ในขณะเดียวกันรายงานยังชี้ให้เห็นว่ามีความจำเป็นสำหรับจรรยาบรรณที่ชัดเจนและเหมาะสมสำหรับสื่อเพื่อให้ง่ายต่อการประเมินข้อร้องเรียน

กลุ่มสื่อโดยรวมสามารถใช้ความพยายามมากขึ้นในการรับรองว่าประชาชนที่อาศัยอยู่ในจอร์แดนให้บริการทั้งในแง่ของการให้มุมมองและการให้ข้อมูลที่พวกเขาต้องการ

จากการประเมินผลองค์กรที่ให้การฝึกอบรมสื่อและการศึกษาควรพยายามประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่าการฝึกอบรมตอบสนองความต้องการที่แท้จริงของภาคสื่อในจอร์แดน

รายงานยังกระตุ้นให้รัฐบาลมองหาวิธีในการปรับปรุงราคาการเชื่อมต่อซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์ที่กว้างขึ้นเพื่อส่งเสริมการรุกของทั้งสมาร์ทโฟนและการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม