เอกสารหมึกอิหร่านและฟินแลนด์เพื่อเพิ่มความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน  • 2019-08-01
  • แหล่ง:เว็บไซต์ทางการของเกม Slotxo899

โดย Gunay Hasanova

อิหร่านและฟินแลนด์แสดงความพร้อมที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจทวิภาคีในขณะที่ทั้งสองประเทศลงนามในเอกสารสี่ฉบับเพื่อส่งเสริมความร่วมมือซึ่งกันและกัน

ข้อตกลงดังกล่าวได้รับการลงนามหลังจากการประชุมระหว่างประธานาธิบดีฮัสซันรูฮานิกับอิหร่านประธาน Sauli Niinisto ในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา IRINN TV รายงาน

เอกสารที่ลงนาม ได้แก่ MOU สามฉบับสำหรับความร่วมมือด้านพลังงานการสื่อสารและการจัดการป่าไม้รวมถึงเอกสารความร่วมมือระหว่างองค์กรเพื่อการลงทุนความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจและทางเทคนิคของอิหร่านและหน่วยงานสินเชื่อส่งออกอย่างเป็นทางการของฟินแลนด์ (Finnvera)

ประธานาธิบดีรูฮานีกล่าวปราศรัยการแถลงข่าวร่วมว่าอิหร่านและฟินแลนด์ตกลงที่จะเชื่อมต่อทางรถไฟผ่านอาเซอร์ไบจาน

“ เราอนุมัติการเชื่อมโยงประเทศผ่านทางรถไฟและเรากำลังจะเชื่อมต่ออิหร่านกับฟินแลนด์ผ่านบากูและมอสโก” รูฮานิกล่าว

เขากล่าวเพิ่มเติมว่าทั้งสองประเทศตกลงที่จะจัดเที่ยวบินตรงระหว่างอิหร่านและฟินแลนด์ในอนาคตอันใกล้

ประธานาธิบดีกล่าวว่าเตหะรานและเฮลซิงกิสามารถส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ รวมถึงพลังงานการขนส่งสิ่งแวดล้อมและการเกษตรในขณะที่ทั้งสองฝ่ายยินดีที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ในภาคการท่องเที่ยวและการธนาคาร

รวมถึงปัญหาในภูมิภาครวมถึงพัฒนาการล่าสุดในอิรักเยเมนซีเรียและลิเบียด้วยเช่นกัน Rouhani กล่าวเสริมว่าทั้งสองฝ่ายตกลงที่จะอำนวยความสะดวกในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ผู้ยากไร้ในภูมิภาค

นายรูฮานิกล่าวเพิ่มเติมว่ากำลังหารือกันเกี่ยวกับศักยภาพของความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านกับสหภาพยุโรปในช่วงหลังการลงโทษ

“ เราเน้นย้ำว่าหลังจากที่ JCPOA (แผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุมข้อตกลงอาคานิวเคลียร์) ทั้งอิหร่านและสหภาพยุโรปมีความสนใจในการส่งเสริมความสัมพันธ์ในภาคส่วนต่าง ๆ รวมถึงวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการค้า” ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าว

ทั้งสองฝ่ายยังแสดงความสนใจในการขยายความร่วมมือในประเด็นเรื่องสิทธิพลเมืองสิทธิมนุษยชนการต่อสู้กับการค้ายาเสพติดการก่อการร้ายและลัทธิหัวรนแรง

Niinisto มุ่งหน้าไปยังคณะผู้แทนการค้ารายใหญ่ในกรุงเตหะรานเมื่อวันที่ 25 ตุลาคมเขาได้รับการต้อนรับอย่างเป็นทางการจาก Rouhani ในศูนย์ประวัติศาสตร์วัฒนธรรมซาดดาบัดเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม

การเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อดำเนินการขั้นตอนสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ

ย้อนกลับไปในเดือนพฤษภาคมโมฮัมหมัด Javad Zarif รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิหร่านได้เดินทางไปเยือนฟินแลนด์เพื่อขอแนวทางในการขยายความสัมพันธ์ทางการค้า

เตหะรานและเฮลซิงกิกำลังพยายามสร้างการค้าทวิภาคีโดยหดตัวจากระดับสูงที่ 200 ล้านดอลลาร์ในปี 2549 เป็นระดับต่ำที่ 23 ล้านดอลลาร์ในปี 2557 เนื่องจากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศในอิหร่านต่อโครงการนิวเคลียร์

หลังจากการยกเลิกการคว่ำบาตรระหว่างประเทศอิหร่านกำลังมองหาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระยะยาวกับประเทศในยุโรปโดยเฉพาะและประเทศฟินแลนด์โดยเฉพาะอย่างยิ่งโดยมุ่งเน้นที่การลงทุนร่วมกันในโดเมนเศรษฐกิจเทคนิคและผู้บริหารทั้งหมด

สภาพแวดล้อม, อุตสาหกรรม, เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT), การสื่อสารโทรคมนาคมและเทคโนโลยีที่ทันสมัยเป็นหนึ่งในพื้นที่ความร่วมมือที่สำคัญฟินแลนด์สามารถทำงานร่วมกับอิหร่าน

---

Gunay Hasanova เป็นนักข่าวของ AzerNews ตามเธอไปทาง Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม