ลีร่าของตุรกีอ่อนตัวลงจากความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดกับสหรัฐ  • 2019-08-22
  • แหล่ง:เว็บไซต์ทางการของเกม Slotxo899

อังการา, 7 มีนาคม (รอยเตอร์ส) - ลีร่าตุรกีอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาซึ่งทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับความตึงเครียดทางการเมืองกับสหรัฐฯ

ตุรกีและสหรัฐอเมริกาอยู่ในขั้นตอนการตัดสินใจในการซื้อระบบ S-400 ของอังการาซึ่งไม่สอดคล้องกับระบบของนาโต้ วอชิงตันเตือนว่าการเคลื่อนไหวอาจเป็นอันตรายต่อข้อตกลงอุตสาหกรรมการป้องกันอื่น ๆ ระหว่างพันธมิตรนาโต้หรือแม้แต่นำไปสู่การคว่ำบาตรของสหรัฐ

ลีร่าอ่อนตัวลงถึง 5.4559 เทียบกับดอลลาร์และยืนที่ 5.4430 ที่ 1,020 GMT มันได้รับการยืนยันโดยย่อเมื่อวันพุธหลังจากที่ธนาคารกลางยังคงอัตราดอกเบี้ยไม่เปลี่ยนแปลงและกล่าวว่ามันจะทำให้นโยบายการเงินตึงตัว

ลีร่าได้สูญเสียมูลค่าเกือบร้อยละ 30 เมื่อเทียบกับดอลลาร์เมื่อปีที่แล้วท่ามกลางวิกฤตค่าเงินเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความเป็นอิสระของธนาคารกลางและวิกฤติที่เกิดขึ้นกับสหรัฐฯ เปิดตัวในภายหลัง

Atilla Yesilada นักวิเคราะห์จาก GlobalSource Partners บริษัท ด้านเศรษฐกิจมหภาคและการวิจัยทางการเมืองกล่าวว่าความตึงเครียดในการซื้อระบบ S-400 ของอังการาอาจกลายเป็นวิกฤตที่คล้ายคลึงกับกรณีของ Brunson

“ บางที (ประธานาธิบดีโดนัลด์สหรัฐ) ทรัมป์จะดึงไก่งวงจากหน้าผาอีกครั้ง มิฉะนั้นจะเป็นการถูกต้องที่จะบอกว่าเราเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบของลีร่า” เขากล่าว

Tayyip Erdogan ประธานาธิบดีตุรกีเมื่อวันพุธกล่าวว่าประเทศของเขาจะไม่หันหลังกลับจากการตกลงซื้อระบบ S-400 จากรัสเซียและเสริมว่าในภายหลังอาจจะดูระบบ S-500

ผู้ประกอบการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศรายหนึ่งกล่าวว่าการตัดสินใจของธนาคารกลางในวันพุธนั้นถือเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดที่ขัดขวางการขายหุ้นไลราที่ใหญ่กว่าก่อนการเลือกตั้งท้องถิ่นในวันที่ 31 มี. ค.

“ ในช่วงเวลาก่อนการเลือกตั้งเมื่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯกับตุรกีและความคิดที่ว่า 'S-400 จะเป็น Brunson ใหม่' กำลังมีการหารือกันมันเป็นเรื่องยากที่จะมองโลกในแง่ดีสำหรับลีร่า (รายงานโดย Nevzat Devranoglu และ Tuvan Gumrukcu การแก้ไขโดย Daren Butler และ David Goodman)

มาตรฐานของเรา:
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม